ส่อง 5 เทรนด์ธุรกิจสุดฮิตในปี 2020

ส่อง 5 เทรนด์ธุรกิจสุดฮิตในปี 2020

ส่อง 5 เทรนด์ธุรกิจสุดฮิตในปี 2020

ส่อง 5 เทรนด์ธุรกิจสุดฮิตในปี 2020 หลายคนอาจตั้งคำถามก่อนการทำธุรกิจ หรือคิดที่จะเริ่มทำธุรกิจว่า จะทำธุรกิจอะไรดี ที่จะมั่นคง คุ้มทุน คุ้มกำไร แล้วเทรนด์ธุรกิจไหนที่กำลังมากแรงพร้อมที่จะคว้าโอกาสทางการตลาดได้บ้าง แต่ทำแล้วอาจจะกลัวเจ๊ง นี่แหละที่เป็นปัญหาของหลายๆ คนที่อยากจะทำธุรกิจ

ยิ่งถ้าเทรนด์ธุรกิจนั้นๆ เปลี่ยนแปลงไปไวแบบไม่ได้ตั้งตัว ยิ่งยากที่จะเริ่มต้นนการทำธุรกิจ โดยหนึ่งในธุรกิจสุดฮิต ที่มาแรงใยปี 2020 คือ การขายของออนไลน์ ที่ใช้เงินลงทุนน้อย สามารถทำคู่กับงานประจำได้ พ่วงกับสถิติการช้อปปิ้งออนไลน์ของคนไทยที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้คนนั้นอยากทำธุรกิจที่เกี่ยวกับตลาดนี้มากขึ้น

ทุกวันนี้ถามใครๆ ก็อยากเป็นเจ้าของธุรกิจกันทั้งนั้น ด้วยความที่อยากเป็นเจ้านายตัวเอง ทำเงินได้เยอะกว่าการทำงานประจำ ไม่ต้องมาแหกตาตื่นเช้าๆ เจอรถติด ไม่ต้องมานั่งหลังขด หลังแข็ง 8 ชั่วโมงจนปวดหลัง แต่ปัญหานั้นอยู่ที่ทุนที่มีจำกัด เพราะหลายๆ คนที่เริ่มต้นทำธุรกิจนั้นไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไรถึงจะไปรอด ไปได้สวย

เพราะเทรนด์ธุรกิจนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยไม่หยุดนิ่ง จนไม่รู้ว่าสิ่งที่เราทำนั้นจะมั่นคงแค่ไหน แต่อย่างไรก็ตามคนส่วนมากก็ยังอยากที่จะทำธุรกิจส่วนตัวอยู่ดี และวันนี้เราจะพาไปส่อง 8 เทรนด์ธุรกิจสุดฮิตในปี 2020 ไปดูกันเลย

1. ขายของออนไลน์

ยุคสมัยนี้ถ้าหากขายแบออฟไลน์ มีแต่หน้าร้านอย่างเดี๋ยวคงจะยากแล้ว เพราะทุกวันนี้มีพ่อค้า แม่ค้าขายของออนไลน์กันเต็มไปหมด เนื่องด้วยผู้คน หรือลูกค้านั้นหันมาช้อปปิ้งออนไลน์กันมากขึ้น ดังนั้นการเปลี่ยน Platform หรือรูปแบบการขาย มาเนการขายอบบออนไลน์ถึงจะสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าได้กว้างกว่า และมากกว่า อีกอย่างคือไม่จำเป็นต้องเสียทุนมากในการสร้างหน้าร้าน ถือว่าเป็นการลดต้นทุนไปได้อีกเยอะ

ประการแรกก่อนที่จะเริ่มธุรกิจขายของออนไลน์ก็คือต้องคิดว่า จะขายสินค้าอะไร โดยแนะนำว่าการเลือกสิ่งที่จะขายนั้นควรมาจากสิ่งที่เราชอบ เราอิน หรือสามารถบ่งบอกตัวเราได้ เช่น คนรักการแต่งตัว ก็จะขายเสื้อผ้า รองเท้าต่างๆ ชอบกีฬา ออกกำลังกาย ก็ขายรองเท้ากีฬา อุปกรณ์ออกกำลังกาย อาหารเสริมต่างๆ หรืออาจจะส่องก่อนว่าช่วงนี้คนเขากำลังฮิตอะไรกัน แล้วหาสินค้าที่สามารถตอบโจทย์

หรือความต้องการของพวกเขามาขาย แต่อย่างไรก็ตาม การทำธุรกิจส่วนตัวย่อมต้องมีการวางแผน ต้องคำนึงด้วยว่าเราจะลงทุนเท่าไร รวมไปถึงการคำนวณต้นทุนที่รวมค่าสินค่า ค่าแพ็คเกจจิ้ง ค่าจัดส่ง ค่ายิงโฆษณา ต้องรอบคอบ และวางแผนดีๆ เพื่อที่จะทำให้ธุรกิจของเรานั้นไปได้สวย ไม่ติดลบ

2. ธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ (Food Delivery)

สำหรับใครที่อยากทำธุรกิจส่วนตัวประเภทอาหาร จะทำอาหารเองแล้วเข้าระบบแอป Food Delivery ก็ถือว่าดีเลย เพราะช่วงนี้กำลังบูมมาก ต่อให้คนกลับไปทำงานที่ออฟฟิศแล้ว พวกเขาก็จะยังใช้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่อยู่ดี หรือถ้าไม่อยากทำอาหาร จะไปขับ Grab, foodpanda, GET ขนส่งอาหารก็ยังได้

แว่ว ๆ มาว่ารายได้ไม่น้อยเลยถ้าตั้งใจทำและไม่เกี่ยงรับออเดอร์ ดู ๆ แล้วมันก็อาจจะไม่เชิงธุรกิจส่วนตัวเสียทีเดียว แต่ถือว่าเราก็ยังเป็นนายตัวเอง ไม่ต้องมีหัวหน้ามาสั่งงาน จะเริ่มหรือเลิกงานตอนไหนก็ได้ ถือว่าเป็นอาชีพที่ให้อิสระอยู่นะ

3. บล็อกเกอร์ (Blogger)

จริง ๆ บล็อกเกอร์เป็นอาชีพที่คนส่วนใหญ่คิดว่าต้องเป็นคนเด่นคนดังจึงจะสามารถทำได้ ไม่อย่างนั้นใครจะมาดู ซึ่งอันที่จริงกว่าพวกเขาจะดังก็ไม่ได้ดังมาก่อน แต่เพราะลองทำเลยมีคนดูและเป็นที่รู้จัก สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจส่วนตัว มีความ Creative หน่อย ชอบความสนุกสนาน เฮฮา คุณเหมาะกับการเป็นบล็อกเกอร์นะ เลือกเอาว่าถนัดสายไหน

มีทั้ง สาย Beauty, Lifestyle, ท่องเที่ยว, สายกิน, สายตลก, สายเทคโนโลยี, สายแม่และเด็ก สิ่งที่สำคัญของการเป็นบล็อกเกอร์คือ “คอนเทนต์” ความแปลกใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ ถือเป็นโอกาสที่จะทำให้เราเป็นบล็อกเกอร์ที่มีคนรู้จัก แรก ๆ อาจจะต้องสม่ำเสมอในการสร้างคอนเทนต์สักหน่อย พอทำไปได้สักพัก คนเริ่มให้ความสนใจ เดี๋ยวก็มี Sponsor ติดต่อเข้ามา

4. ธุรกิจด้านสุขภาพและความงาม

ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากทำธุรกิจส่วนตัว เพราะหลัง ๆ มานี้คนเริ่มหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพมากขึ้น อะไรก็ตามที่กินแล้วไม่อ้วน ไม่แก่ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย คนก็มักจะให้ความสนใจพิเศษ แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ไม่ได้หลับหูหลับตาซื้อง่าย ๆ เพราะเรื่องคุณภาพเป็นสิ่งที่สำคัญมากกับธุรกิจประเภทนี้ ต่อให้ราคาของมันจะสูงแค่ไหน แต่ถ้าคุ้มค่าและเห็นผล ยังไงคนก็ซื้อ ยกตัวอย่างสินค้าประเภทนี้ ได้แก่ อาหารคลีน, ขนมหวานทานแล้วไม่อ้วน, อาหารเสริม เป็นต้น

5. แฟรนไชส์เครื่องดื่มและอาหาร

สินค้าที่คนต้องกินต้องดื่มไม่มีทางเจ๊งได้ง่าย ๆ ยิ่งถ้าเป็นแฟรนไชส์ที่คนรู้จักเยอะอย่างไก่ห้าดาว ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ชานมไข่มุก ยิ่งไม่ต้องกลัวว่าจะเจ๊งเลย เพราะยังไงคนก็กิน หรือถ้าจะเจ๊งคงเป็นทำเลที่ไม่ดี

ดังนั้น คนที่อยากทำธุรกิจส่วนตัว แต่ไม่รู้ว่าจะทำธุรกิจอะไรดี ธุรกิจแฟรนไชส์ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง ซึ่งเราไม่ต้องล้มลุกคลุกคลานใหม่ ถ้าลูกค้ารู้จักแบรนด์นี้ กินแล้วอร่อย ยังไงก็มากินต่อเรื่อย ๆ เพียงแค่เรามีเงินลงทุนซื้อสูตร ซื้อระบบการจัดการ ทางเจ้าของแฟรนไชส์ก็มีบริการส่งวัตถุดิบและอุปกรณ์ให้ ทำตามสูตรของร้าน

แถมแฟรนไชส์สมัยนี้ก็ถูก มีเงินไม่ถึงหมื่นก็สามารถเปิดกิจการของตัวเองได้แล้ว ผ่อนกำลังกายเราได้อีกด้วย แค่จ้างพนักงานมาดูร้านให้เรา ไม่ต้องลงมือทำเอง เพียงเท่านี้ก็มีธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเองได้แล้ว

หลังจากที่ดูทั้งหมดแล้ว พอรู้หรือยังว่าคุณนั้นเหมาะกับธุรกิจแนวไหน แต่อยากให้เลือกในสิ่งที่คุณชอบ ทำแล้วใช่ ทำแล้วไม่เบื่อ มีความสุขไปกับมัน การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้นไม่ได้ทำกันง่ายๆ แต่มันก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถของคนเราหรอก เพียงแค่เรามั่งมั่น ตั้งใจ ความสำเร็จก็มารอเราอยู่ข้างหน้าแล้ว

บทความที่น่าสนใจ : หน้าแรก