สมาร์ทโฟนกับเทคโนโลยีสุดล้ำ

สมาร์ทโฟนกับเทคโนโลยีสุดล้ำ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

            สมาร์ทโฟนกับเทคโนโลยีสุดล้ำ อย่างที่เราได้ทราบกันดีว่า สมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และสามารถรองรับต่อการใช้งานของเราให้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยมีเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ราวกับว่าสมาร์ทโฟนในอนาคต เปรียบเสมือนกับคอมพิวเตอร์เครื่องเล็ก ๆ ไปเสียแล้ว ดังนั้น เราจึงอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ สมาร์ทโฟนเทคโนโลยีสุดล้ำ ที่จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

สมาร์ทโฟนกับเทคโนโลยีสุดล้ำ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

1. เทคโนโลยี Augmented Reality (AR)

สมาร์ทโฟนกับเทคโนโลยีสุดล้ำ

            สำหรับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้น มีความเปลี่ยนแปลงไปหลายอย่าง ซึ่งอย่างแรกที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักก็คือ เทคโนโลยี Augmented Reality หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ AR นั้น คือ การนำเอาสภาพแวดล้อมของโลกจริง มาผสมเข้ากับวัตถุหรือสิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้น ในรูปแบบอนิเมชั่น ไม่ว่าจะเป็นภาพ, วิดีโอ, เสียง หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อจำลองสิ่งต่าง ๆ ได้นั่นเอง โดยในปัจจุบัน เราก็เริ่มเห็นกันค่อนข้างเยอะแล้วบนสมาร์ทโฟน เช่น เกม Pokemon Go ที่พวกเราต้องเคยเดินหาโปเกม่อนตัวโปรดกันมาก่อนอย่างแน่นอน

2. หน้าจอแสดงผลบิดงอได้

สมาร์ทโฟนกับเทคโนโลยีสุดล้ำ

            หากเราได้ติดตามข่าวไอที เราจะเห็นว่าช่วงมีโฆษณาของสมาร์ทโฟนยี่ห้อหนึ่ง ที่สามารถบิดงอ หรือพับ-ขยายหน้าจอได้ตามต้องการ โดยเราได้เห็นสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ที่มีหน้าจอกว้างอย่างมากมายแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นไปในเรื่องของความบางของขอบด้านข้าง แต่ในอนาคตเราจะได้เห็นหน้าจอสมาร์ทโฟน ที่สามารถพับหรืองอได้อย่างสมบูรณ์แบบอย่างแน่นอน โดยต้องขอบคุณเทคโนโลยีหน้าจอ OLED ที่จะทำให้สิ่ง ๆ นี้เกิดขึ้นได้

3. เป็นโปรเจคเตอร์ได้

เป็นโปรเจคเตอร์ได้

            หากเราย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ในขณะที่ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีไม่ได้มาไกลถึงขนาดนี้ Samsung ได้ผลิตสมาร์ทโฟนรุ่น Samsung Galaxy Beam ที่มีความสามารถในการฉายภาพเป็นโปรเจคเตอร์กว้าง 50 นิ้ว ความละเอียด WVGA (800 x 480 พิกเซล) แต่ก็ถูกลบเลือนหายไปตามระยะเวลา อย่างไรก็ตาม เราก็อาจจะได้เห็นการพัฒนาสิ่งนี้อีกครั้ง เพื่อใช้ในการเทศกาลต่าง ๆ เช่น งานเกม หรืองานจัดแสดงอุปกรณ์ไอที เป็นต้น

4. หน้าจอ 3 มิติ หรือภาพฮอโลกราฟี

หน้าจอ 3 มิติ หรือภาพฮอโลกราฟี

            ความหลากหลายของแบรนด์สมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ทำให้เกิดการแข่งขันด้านเทคโนโลยี ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า สมาร์ทโฟนหลาย ๆ แบรนด์ เริ่มขยับเข้าสู่เทคโนโลยี 3 มิติกันมากขึ้น ดังเช่น บริษัท Sony ที่มีแอพพลิเคชั่น 3D Creator เพื่อสร้างสรรค์ผลงานแบบ 3 มิติที่ง่ายและรวดเร็ว แต่ในส่วนถัดไปที่ค่อนข้างจะยากที่สุดก็คงจะเป็นในส่วนของภาพฮอโลกราฟี (Holograms) ที่ต้องฉายภาพออกมาในแบบ 3 มิติผ่านหน้าจอโดยตรง อาจต้องทำงานร่วมกับเทคโนโลยี 3 มิติบนสมาร์ทโฟนด้วย ดังนั้น ฮอโลกราฟีก็จะกลายเป็นเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนแบบ 3 มิติและโปรเจคเตอร์ในหนึ่งเดียว

5. แบตอึด ทน ยาวนาน

แบตอึด ทน ยาวนาน

            สำหรับหลาย ๆ คนคงจะงงกันใช่ไหมคะว่า แบตเตอรี่จะเป็นเทคโนโลยีในอนาคตได้อย่างไร ก็อย่างที่เราทราบกันดีว่า หากยิ่งมีเทคโนโลยีที่อยู่ในสมาร์ทโฟนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องใช้พลังงานมากขึ้นเท่านั้น แม้ว่าในเรื่องของหน่วยประมวลผล (CPU) จะมีการพัฒนาให้ใช้พลังงานลดน้อยลงแล้วก็ตาม ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าว คือการใช้แบตเตอรี่พลังงานไฮโดรเจน (Hydrogen cell) ที่มีหลักการทำงาน โดยใช้กระแสไฟฟ้าจากการทำปฏิกิริยาระหว่าง ไฮโดรเจนและออกซิเจน ซึ่งจะได้ผลิตภัณฑ์เป็นน้ำและความร้อนออกมา

            และนี่ก็คือ สมาร์ทโฟน กับเทคโนโลยีสุดล้ำ ที่เราอาจจะได้เห็นกันบ้างแล้วในปัจจุบัน แต่ในอนาคตเชื่อว่า ทุกคนจะได้เห็นและได้สัมผัสกันอย่างเต็มตัวแน่นอน อย่างไรก็ตาม นี่ก็ถือว่าเป็นความฉลาดของมนุษย์ที่จะนำเทคโนโลยีต่าง ๆ มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

           ยุคเศรษฐกิจที่ไวรัสโควิด 19 ส่งผลกระทบทุกภาคส่วน ทำให้ธุรกิจบางส่วนหายไป หลายธุรกิจต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด แต่ก็มีบางธุรกิจเติบโตสวนกระแส ด้วย ธุรกิจที่น่าลงทุนและน่าสนใจ

           ปัจจุบันคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักกับแอพพลิชั่น Facebook ซึ่งเป็นสื่อโซเชียลมีเดียร์ที่ใช้กันทั่วโลก โดยในขณะนี้มี การเพิ่มฟีเจอร์ใหม่Facebook ที่ทุกคนสามารถใช้เป็นช่องทางในการสร้างรายได้ได้