10 เรื่องน่ารู้ นกเพนกวิน

10 เรื่องน่ารู้ ของนกเพนกวิน หรือ penguin เป็นนกที่เรียกเสียงฮือฮาให้ผู้คนทุกครั้งที่พบเห็น เนื่องจากเป็นนกที่ไม่เหมือนนกทั่ว ๆ ไป แล้วบุคลิกและลักษณะนิสัย ยังน่ารักน่าเอ็นดูแบบสุด ๆ แพนกวินส่วนมากจะพบมากในทะเลเขตหนาว ส่วนในประเทศไทยของเรา จะสามารถพบเจ้าแพนกกวินได้ในสวนสัตว์แห่งต่าง ๆ เท่านั้น

แพนกวินแม้อยู่ในตระกูลนก แต่ก็เป็นนกที่ว่ายน้ำไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้หลาย ๆ คนน่าจะทราบเป็นอย่างดี แต่บทความในวันนี้ จะพาเจาะลึกเรื่องราวของแพนกวินให้มากขึ้น โดยจะพาท่านไปดู 10 เรื่องน่ารู้ของเจ้าแพนกวิน ว่านอกจากเป็นนกที่บินไม่ได้แล้ว ยังมีเรื่องอะไรน่าสนใจอีกบ้าง

แพนกวิน (penguin) เป็นนกที่อยู่ในวงศ์ Spheniscidae อันดับ Sphenisciformes โดยชื่อ “เพนกวิน” แท้ที่จริงแล้วถูกใช้เป็นชื่อเรียกนกขนาดใหญ่ที่บินไม่ได้ ซึ่งมันสูญพันธุ์ไปแล้ว คือ นกออคใหญ่ ซึ่งมีสภาพเหมือนกับเพนกวิน คือ บินไม่ได้และมีขนสีขาวดำ ว่ากันว่าเพนกวินมีถิ่นอาศัยอยู่บริเวณซีกโลกทางใต้ หรือขั้วโลกใต้ เป็นนกที่บินไม่ได้ เนื่องจากมีโมเลกุลกระดูกที่หนาแน่นผิดจากนกทั่วไป

10 เรื่องน่ารู้ของนกแพกวิน

ส่วนลักษณะเด่นคือ มีขนสีดำที่ด้านหลัง และขนสีขาวที่ด้านหน้าท้อง ซึ่งว่ากันว่าช่วยป้องกันเพนกวินจากสัตว์นักล่าต่าง ๆ ได้  เวลาว่ายน้ำ ปีกของเพนกวินมีลักษณะคล้ายครีบปลา ช่วยในการว่ายน้ำ แต่ไม่สามารถใช้ปีกในการบินเหมือนนกทั่วไป เพนกวินไม่สามารถหายใจในน้ำได้แต่สามารถกลั้นหายใจได้นานมากในน้ำ ร้อยละ 75 ของชีวิตเพนกวินจะอาศัยในน้ำ เพนกวินสามารถว่ายน้ำได้เร็วเฉลี่ยประมาณ 22–24 กิโลเมตร/ชั่วโมง และสามารถดำน้ำได้ลึกถึง 250 เมตรเลยทีเดียว

เพนกวิน เป็นนกที่แพร่ขยายพันธุ์ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ตรงกับปลายปีของเวลาในซีกโลกใต้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อากาศยังอบอุ่นและยังหาอาหารกินได้ เพนกวินจะออกไข่และฟักให้เป็นตัวในช่วงนี้ จากนั้นพวกมันจะเร่งเลี้ยงดูลูกให้เติบโตอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทันฤดูหนาว ซึ่งเป็นฤดูที่ทั้งพื้นดินและทะเลในซีกโลกทางใต้เป็นน้ำแข็งทั้งหมด และเป็นฤดูกาลที่ยาวนานมาก เพนกวินบางชนิด อย่างเพนกวินจักรพรรดิ (Aptenodytes forsteri) ซึ่งเป็นเพนกวินชนิดที่ใหญ่ที่สุด ในเพศผู้อาจมีน้ำหนักตัวมากได้ถึง 40 กิโลกรัม ซึ่งเป็นการเตรียมตัวสำรองพลังงานอาหารไว้เพื่อรอรับกับฤดูหนาวนั่นเอง

ว่ากันว่าบรรพบุรุษของเพนกวิน เป็นนกที่ปีกไม่สามารถบินได้ แต่กลับว่ายน้ำได้คล่องแคล่ว ซึ่งชื่อของมันคือ”   ไวมานู” ที่มีชีวิตอยู่ในยุคพาลีโอซีน ราว ๆ  62 ล้านปีก่อน ซึ่งฟอสซิลของไวมานู ปัจจุบันพบได้ที่นิวซีแลนด์ แต่ที่น่าแปลกคือไวมานูมีรูปร่างที่เพรียวยาว ซึ่งแตกต่างจากเพนกวินในปัจจุบันที่กลมป้อมเล็กโดยสิ้นเชิง

แต่ก่อนโลกของเรามีเพนกวินที่มีขนาดใหญ่ แต่สูญพันธุ์ไปแล้ว เช่น Kumimanu biceae ว่ากันว่ามีความสูงประมาณ 1.77 เมตร และมีน้ำหนักถึง 101 กิโลกรัม มีชีวิตอยู่ราว 50–60 ล้านปีก่อน โดยเชื่อว่ามีขนสีน้ำตาล ซึ่งต่างจากแพนกวินทั่วไปในปัจจุบันที่เราพบโดยสิ้นเชิง ส่วนหลักฐานการพบโครงกระดูกที่นิวซีแลนด์ ถูกค้นพบเมื่อปี ค.ศ.2017 แต่แพนกวินที่ใหญ่ที่สุดที่เคยพบในโลกคือ Palaeeudyptes klekowskii มีความสูงถึง 2 เมตร น้ำหนักไม่น้อยกว่า 115 กิโลกรัม แพนกวินชนิดนี้ถูกค้นพบเมื่อปี ค.ศ. 2014

ส่วนแพนกวินในยุคปัจจุบัน เป็นนกที่ถือกำเนิดมานานราว 40 ล้านปีก่อน จากการศึกษาพบว่าเป็นแพนกวินสกุล Aptenodytes ซึ่งเป็นเพนกวินชนิดที่ใหญ่ที่สุด เป็นต้นสายพันธุ์ของแพนกวินทั้งหมดในปัจจุบัน ก่อนที่แต่ละสกุลหรือชนิดจะแยกสายวิวัฒนาการของตัวเองขึ้นมานั่นเอง

10 เรื่องน่ารู้ของนกแพกวิน
10 เรื่องน่ารู้ ของนกแพกวิน

10 เรื่องน่ารู้ของแพนกวิน

  1. คำว่าเพนกวิน ถูกตั้งโดยกะลาสีเรือชาวเวลช์ โดยคำว่า “Pen gwyn” ในภาษาเวลช์ หมายถึง “หัวสีขาว”
  2. เพนกวินทั้งหมดมี 17 ชนิด ตั้งแต่พันธุ์เพนกวินจักรพรรดิสูง 120 เซนติเมตร ไปจนถึงพันธุ์ลิตเติลบลู ความสูงเพียง 40 เซนติเมตรเท่านั้น
  3. เพนกวินไม่ได้อยู่ที่หนาว ๆ อย่างขั้วโลกอย่างเดียว แต่บางสายพันธุ์เช่น เพนกวินกาลาปากอส ก็อาศัยอยู่ใกล้ ๆ แถบเส้นศูนย์สูตรด้วย หรืออาศัยแถบขั้นโลกใด้วย
  4. ลูกเพนกวินส่วนใหญ่จะมีขนสีเทา เมื่อโตถึงวัยพอจะออกหากินเองได้จะเริ่มสลัดขนเป็นสีขาว ซึ่งนั่นถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งการเติบโตของเพนกวินนั่นเอง
  5. เพนกวินจักรพรรดิ เป็นสัตว์ที่รักเดียวใจเดียว นั่นคือในฤดูผสมพันธุ์ครั้งหนึ่ง ๆ เพนกวินจะไม่เปลี่ยนคู่เลยตลอดฤดูนั้น และผลัดกันกับตัวเมีย กกไข่เลี้ยงดูลูกน้อยจนกว่าจะเติบโต (แต่หลังจากหมดฤดูแล้วโอกาสที่จะกลับไปผสมพันธุ์กับตัวเดิมมีเพียง 15%)
  6. เพนกวินใช้เวลา 75% ในชีวิตของมันอยู่ในน้ำเท่านั้น
  7. ไม่ใช่ว่าเพนกวินจะแยกหน้าตาเพื่อนของมันออกหมด หลายตัวเมื่อกลับจากหาปลาเดินเข้ามาในฝูงใหญ่ก็หาคู่ของมันไม่เจอเช่นกัน แต่โชคดีที่เสียงของแต่ละตัวจะแตกต่างกันด้วยการใช้ย่านความถี่ 2 ย่านพร้อมกัน จึงสามรถหาครอบครัวได้เจอ
  8. ช่วงปี 1988 เพนกวินพันธุ์อาเดลีในแอนตาร์กติกา ถูกพบว่ามันขายบริการทางเพศให้แก่ตัวผู้ แลกกับค่าตอบแทนเป็นหินที่ใช้ในการสร้างรัง จึงเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่ไม่ใช่มนุษย์ ที่มีพฤติกรรมเรียกได้ว่าเป็นการค้าประเวณีนั่นเอง
  9. เคยมีงานวิจัยของฝรั่งเศสในปี 2002 พบว่า ถ้าหากใช้ไม้ตบตัวเพนกวินเบา ๆ ระหว่างที่มันนอนหลับ จะทำให้แพนกวินหลับง่ายในตอนบ่ายมากกว่าตอนเช้า
  10. สำนักข่าว AFP รายงานผลวิจัยเนื่องในวันเพนกวินโลกว่า เพนกวินถึงหนึ่งในสาม จากทั้งหมด 18 สายพันธุ์ของโลก กำลังมีจำนวนลดลงอย่างน่าใจหาย และอาจจะสูญพันธุ์ไปเหมือนกับบรรพบุรุษ แพนกวินแบบอื่น ๆ 

หลังจากได้อ่านเรื่องราวของเพนกวินแล้วไปเรียบร้อยแล้วคราวนี้มาพักผ่อนสบายๆกับ 7 ร้านนั่งชิลล์ยามค่ำคืนในเมืองท่องเที่ยวภูเก็ตภูเก็ตถือเป็นเมืองท่องเที่ยวทางธรรมาติ อันดับต้น ๆ ของประเทศไทย ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไม่ขาดสาย

บทความที่คุณอาจสนใจ : เปรียบเทียบสเปคมือถือ Iphone 11 Pro Max vs Galaxy s20 ultra