รู้วิธีป้องกันรังสี UV ห่างไกลมะเร็ง

รู้วิธีป้องกันรังสี UV ห่างไกลมะเร็ง

รู้วิธีป้องกันรังสี UV ห่างไกลมะเร็ง เรื่องการเจอรังสียูวี เป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ในแต่ละวัน ยิ่งประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ที่ขึ้นชื่อเรื่องแดดแรงมาก ๆ เรายิ่งต้องระวังมากเป็นพิเศษ เพราะรังสียูวีจากแดด หรือแม้แต่แสงไฟรูปแบบต่าง ๆ ล้วนส่งผลกับสุขภาพของเราโดยตรง

หากท่านไม่รู้จักวิธีการป้องกันที่ถูกต้อง มันอาจจะก่อโรคร้าย ให้กับท่านในระยะยาวได้ บทความเกี่ยวกับสุขภาพวันนี้ จึงขอแนะนำวิธีการดูแลดูเองจากรังสียูวี ให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งผิวหนัง ส่วนแต่ละวิธีจะมีการปฏิบัติอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

ทากันแดด

รู้วิธีป้องกันรังสี UV ห่างไกลมะเร็ง

ทำความรู้จักประเภทของ UV

ก่อนจะไปรู้จักวิธีป้องกันรังสียูวี จากวิธีการต่าง ๆ ท่านจะต้องรู้จักประเภทของ UV ก่อน รังสียูวีในโลกของเรา มีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ รังสียูวีเอ (UVA) ยูวีบี (UVB) และ ยูวีซี (UVC) แต่ที่คุ้นหูคือรังสียูวีเอและยูวีบี

เนื่องจากรังสียูวีซีไม่สามารถทะลุผ่านชั้นบรรยากาศโลกได้ จึงไม่สามารถทะลุมาถึงพื้นผิวโลกเพื่อทำอันตรายต่อผิวของเราบนโลกได้นั่นเอง แต่รังสียูวีเอสามารถทะลุผ่านถึงผิวหนังชั้นกลาง ทำให้เกิดฝ้าและริ้วรอยหากเผชิญกับรังสีนี้เป็นเวลานาน ซึ่งเป็นปัญหาที่เราต้องเผชิญกันในปัจจุบัน

โดยที่รังสียูวีบีส่งผลกระทบต่อผิวหนังชั้นนอกหรือชั้นหนังกำพร้า ทำให้ผิวคล้ำและเกิดจุดด่างดำ และเป็นที่ทราบกันดีว่ารังสียูวีนั้นสามารถนำไปสู่การเกิดมะเร็งผิวหนังได้ วงการแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อหาสิ่งที่จะช่วยป้องกันรังสียูวี ให้เป็นอันตรายกับมนุษย์น้อยที่สุด

1. ป้องกันด้วยเสื้อผ้ากันยูวี

เดี๋ยวนี้โลกของเรามีวิวัฒนาการมากมาย เกี่ยวกับการดูแลตัวเอง และดูแลสุขภาพ ซึ่งผลิตภัณฑ์หนึ่งอย่าง ที่ทำออกมาได้ตอบโจทย์กลุ่มคนไทยมาก ๆ ก็คือเสื้อผ้ากันยูวี ที่สวมใส่แล้วกันรังสียูวีจากแดด ที่แรงแสนแรงในประเทศไทยได้ เพราะครีมกันแดดอย่างเดียว อาจจะไม่เพียงพอ

การเลือกสวมเสื้อผ้ากันยูวี จึงเป็นตัวช่วยเสริมทัพที่ดีมาก ๆ อีกแบบนั่นเอง การสวมใส่เครื่องแต่งกายป้องกันยูวีที่มีค่า UPF เป็นวิธีที่สะดวก อีกทั้งสามารถกันรังสียูวีได้ทั้งยูวีเอและยูวีบีตั้งแต่วินาทีแรกที่สวมใส่เลยทีเดียว หนึ่งแบรนด์เสื้อผ้าที่ใส่ใจเรื่องนี้คือยูนิโคล่ พวกเขาบุกเบิกโซลูชั่นเครื่องแต่งกายป้องกันรังสียูวี

ซึ่งยูนิโคล่ได้นำเทคนิคพิเศษมาใช้ในการผลิต ได้แก่ การผสมผสานวัสดุที่ป้องกันรังสียูวีเข้าไป ในไฟเบอร์ของเนื้อผ้าในช่วงของการย้อม เปลี่ยนโครงสร้างของเส้นใยผ้าทำให้เนื้อผ้าสามารถซึมซับและสะท้อนรังสียูวีได้ และเทคนิคการถักทอของเส้นด้ายแบบพิเศษ ให้แน่นเพียงพอที่จะสะท้อนรังสียูวีออก เมื่อท่านสวมใส่เข้าไป รังสียูวีที่จะต้องเจอในแต่ละวัน จะหยุดอยู่ที่เสื้อเท่านั้น ไม่มีการตกถึงชั้นผิวของท่านแน่นอน

2. ป้องกันยูวีจากครีมกันแดด

สำหรับการทาครีมกันแดด ถือเป็นตัวช่วยเรื่องการป้องกันยูวีอย่างดี หลายคนอาจรู้สึกว่ายุ่งยากในการทาและเหนอะตัว แต่ครีมกันแดดจะมีประสิทธิภาพแค่เพียงในชั่วโมงแรก ๆ ที่ทา ทำให้ต้องทาครีมซ้ำ เพื่อคงประสิทธิภาพในการป้องกันรังสียูวี หากท่านต้องการเลือกครีมกันแดด ที่มีประสิทธิภาพสูง ทาแล้วให้ผลระยะยาว ท่านต้องพิจารณาตามหลักการต่อไปนี้

  • Sun Protection Factor (SPF) – จะบอกถึงระยะเวลาในการที่เราอยู่กลางแจ้งได้นานแค่ไหน เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มี SPF 15 จะสามารถปกป้องผิวของเราจากแดดได้อีก 15 เท่า คือ 15×20 = 300 นาที
    ซึ่งนาน 5 ชั่วโมง ผิวจึงจะเริ่มไหม้อีกครั้ง นอกจากนี้ SPF ยังสามารถบอกปริมาณการดูดซับรังสียูวีบี ในครีมกันแดดท่านเลือกใช้ได้อีกด้วย โดย SPF 15 จะดูดซับ UVB ได้ 93.3% และ SPF 50 จะดูดซับ UVB ได้ 98% หากค่า SPF สูงเท่าไหร่ การดูดซับก็จะสูงตามไปมากเท่านั้นนั่นเอง
  • Protection Grade of UVA (PA) – เป็นค่าวัดประสิทธิภาพการป้องกันรังสียูวีเอ โดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ PA+, PA++ และ PA+++ โดยที่ PA+++ หมายถึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสียูวีเอสูงสุดนั่นเอง
  • Ultraviolet Protection Factor (UPF) –  ค่า UPF เป็นดัชนีที่ใช้กับผลิตภัณฑ์สิ่งทอ หรือเสื้อผ้า เพื่อชี้ค่าความสามารถในการป้องกันรังสียูวี ยิ่งเสื้อผ้าหรือสิ่งทอมีค่า UPF สูง ก็ยิ่งป้องกันรังสียูวีได้นานขึ้น
    และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น เสื้อผ้าที่มีค่า UPF 40 เมื่อเทียบกับผิวหนังที่ไม่มีสิ่งป้องกันแล้ว ระยะเวลาที่ผิวจะถูกแดดเผาจะนานกว่า 40 เท่า หมายความว่าในปกติเมื่อผิวของเราโดนแดดแรงๆ ประมาณ 15 นาทีผิวจะเริ่มไหม้ หากใส่เสื้อกันยูวีที่มีค่า UPF 40 จะทำให้ป้องกันผิวได้นานถึง 600 นาที หรือ 10 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ
ทากันแดด

ทราบแบบนี้แล้ว ต่อไปเวลาจะซื้อครีมกันแดดสักชิ้นมาใช้งาน ให้ท่านเช็คค่าส่วนประกอบต่าง ๆ เหล่านี้ดูนะคะ ว่าเหมาะกับสภาพผิวของท่านมากแค่ไหน และมีอายุการใช้งานในการป้องกันได้มากหรือน้อยเพียงใด แม้ผลของการโดนรังสียูวีจะไม่ได้เห็นผลทันที แต่เราก็ต้องป้องกัน เพื่อไม่ให้เป็นบ่อเกิดของโรคร้าย ในภายภาคหน้านะคะ

หลังจากดูแลผิวแล้วก็อย่าลืมมารู้จัก ผักรักษาโรค ที่จะทำให้คุณสุขภาพดีไม่เจ็บไข้ได้ป่วย และมาพักอ่านอะไรทำ ด้วยการหา 3 นิยายแฟนตาซี ที่พลาดไม่ได้ ที่คุณต้องชอบ