ทำงานประจำก็มีธุรกิจของตัวเองได้ กับ 6 เคล็ดลับนี้!

ทำงานประจำก็มีธุรกิจของตัวเองได้ ปัจจุบันค่าครองชีพนั้นมีอัตราที่สูงขึ้นมากกว่าเดิม แต่อัตราเงินเดือนเฉลี่ยของคนในประเทศไทยนั้นไม่ได้มากสักเท่าไหร่นัก มนุษย์เงินเดือน หรือพนักงานออฟฟิศหลายๆ คน เลยเลือกที่จะสร้างธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ พร้อมๆ กับการทำงานประจำไปด้วย

เพื่อเพิ่มพูนรายได้ในแต่ละเดือน สร้างความมั่นคงให้กับตัวเอง แต่บางคนไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรให้ธุรกิจรุ่งเรือง ในขณะที่ทำงานประจำไปด้วย ให้ทั้งคู่นั้นเพอร์เฟ็คที่สุด วันนี้เรามี 6 เคล็ดลับในการทำธุรกิจส่วนตัวควบคู่ไปกับการทำงานประจำให้ปังแบบฉุดไม่อยู่ทั้งคู่ไปเลย

ทำงานประจำก็มีธุรกิจของตัวเองได้ กับ 6 เคล็ดลับนี้!

1.เลือกทำธุรกิจที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

ทำอย่างไรเมื่อเงินเดือนไม่พอใช้ การทำธุรกิจส่วนตัวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการสร้างรายได้เสริม เพื่อเพิ่มรายได้ของเราในแต่ละเดือนได้ ดังนั้นเราควรเลือกธุรกิจที่ไม่มีผลกระทบกับงานประจำที่เราทำอยู่ เช่น การขายสินค้าในช่วงเช้า ช่วงเลิกงานตอนเย็น และในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

การเลือกซื้อแฟรนไชส์ในกลุ่มของอาหารการกินก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะสามารถเปิดร้านได้ตามเวลาที่เราสะดวก เช่น หากเราสนใจที่จะสร้างรายได้เสริมช่วงเช้า ควรหาแฟรนไชส์ที่ทำง่าย สะดวกต่อการทาน เหมาะกับอาหารมื้อเช้า เช่น แซนด์วิช วาฟเฟิล โดนัท ขนมปังปิ้ง หรือฟาสต์ฟู้ด เป็นต้น

ทำงานประจำก็มีธุรกิจของตัวเองได้ กับ 6 เคล็ดลับนี้!
ทำงานประจำก็มีธุรกิจของตัวเองได้ กับ 6 เคล็ดลับนี้!

2.เช็คตารางงานในแต่ละวันให้ดี เพื่อจัดสรรให้ลงล็อคและลงตัว

ควรตรวจสอบกิจกรรมที่เราทำในแต่ละวัน ว่าวันๆ หนึ่งนั้นหากไม่นับช่วงเวลาในการทำงานประจำแล้ว เราใช้เวลาไปกับกิจกรรมอะไรบ้าง ซึ่งเราจะพบว่าเวลาที่เหลือจากการทำงานประจำมีกิจกรรมอะไรที่ไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่มอะไรให้เราเลย เราควรจัดกิจกรรมเหล่านั้นออก และวางแผนการใช้เวลาที่เหลือนั้นให้คุ้มค่าทีมากที่สุด เช่น หากพบว่าเวลาที่เหลือหรือว่างนั้น ส่วนใหญ่คือช่วงเวลาหลังเลิกงานตอนเย็น

สิ่งที่เราทำช่วงเวลานี้คือการทำธุรกิจส่วนตัว ถ้าเริ่มทำตั้งแต่เรียนจบจนพออายุ 30 ความมั่นคงในชีวิตที่เพิ่มมากขึ้น ก็จะเนการขายของออนไลน์ เปิดร้านแฟรนไชส์ต่างๆ สรุปยอดขาย และทำการตลาดออนไลน์ให้ปัง ดังนั้นเราควรวางแผนเอาไว้เลยว่าจะใช้เวลาในการขายของกี่ชั่วโมง สรุปยอดเวลาช่วงเวลาไหน ทำการตลาดเวลาใด และปฏิบัติตามแผนที่วางไว้อย่างเคร่งครัดด้วย

3.เลือกใช้เครื่องมือการตลาดอย่างชาญฉลาด

แม้ธุรกิจของเราจะยังเป็นธุรกิจขนาดเล็ก แต่สิ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือการทำการตลาด ซึ่งปัจจุบันตลาดออนไลน์นั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ และยังสามารถเข้าถึงผู้คนได้ทุกเพศทุกวัย ธุรกิจของเราก็เช่นกัน เราควรมีการวางแผนการตลาดและทำมันอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ธุรกิจของเราให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

เลือกใช้สื่อที่เหมาะสมกับธุรกิจที่ทำ และกลุ่มลูกค้า เป้าหมายของเราจะทำให้ร้านค้าหรือธุรกิจของเรานั้นเจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดและโดนใจ เพียงเท่านี้ผลประกอบการของเรานั้นจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

4.ใช้โปรแกรมเข้าช่วยเพื่อให้งานคล่องตัวขึ้น

การทำธุรกิจส่วนตัวควบคู่ไปกับการทำงานประจำนั้น ทำให้เราพบอุปสรรคที่ใหญ่มากคือ เวลาที่มีอยู่จำกัด แม้เราจะมีการจัดสรรเวลาที่แล้ว เวลาก็อาจจะเนปัญหาใหญ่อยู่ดี แต่จะดีขึ้นถ้าหากเรารู้จัก และนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ให้เกิดประโยชน์ คือนำเอาโปรแกรมต่างๆ เข้ามาช่วยทำให้การทำงานของเรานั้นง่ายมากขึ้น เช่น การใช้โปรแกรมบัญชีสำหรับร้านค้าขนาดเล็กมาช่วยในการเก็บข้อมูลรายได้ และค่าใช้จ่ายต่างๆ ในธุรกิจ

ซึ่งจะช่วยให้เราประหยัดเวลาเพิ่มมากขึ้น สามารถเอาเวลาที่เหลือเพิ่มเติมในส่วนของการทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น การทำการตลาด หรือเพิ่มเวลาในการขายสินค้าให้นานขึ้น

5.พัฒนาสกิล เพิ่มความสามารถ

เราสามารถพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ของเรา เพื่อเพิ่มศักยภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น เร็วขึ้น และทำผิดน้อยลง ไม่ว่าจะในส่วนของงานประจำ ที่หากเราพบว่าด้านไหนที่ยังเป็นจุดด้อยของเรา ทำให้เสียเวลาในการทำงานส่วนนั้นมากกว่าส่วนอื่น

เราก็ต้องพัฒนาให้ดีขึ้น เมื่องานเสร็จเร็ว และทันเวลา เราก็ไม่ต้องหอบงานไปทำต่อที่บ้าน หรือทำโอทีต่อ ซึ่งเวลานั้นเราควรใช้ในการทำธุรกิจส่วนตัว หรือธุรกิจแฟรนไชส์ที่เราจะต้องมีการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้ธุรกิจของเรานั้นอยู่รอดและสามารถทำกำไรได้เพิ่มขึ้น

6.อย่าละเลยสุขภาพของตัวเอง

หลายคนโหมทำงานหนัก ทั้งงานระจำและธุรกิจส่วนตัว เพื่อให้งานทั้งสองอย่างนั้นสามารถดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จ จนทำให้เกิดผลกระทบกับร่างกายของตัวเอง จนล้มหมอนนอนเสื่อ อบ่าลืมว่าแม้เราจะมีงานที่ต้องรับผิดชอบถึงสองอย่างแล้ว แต่สุขภาพของตัวเราเองนั้นเนสิ่งสำคัญเลยที่ไม่ควรละเลยอย่างมาก

เพราะหากเราเจ็บป่วยจากงานที่เราทำ เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือภาวะเครียดสะสม ทั้งงานประจำ ทั้งธุรกิจส่วนตัวก็คงพังไม่เป็นท่าทั้งสองอย่าง ควรหาเวลาออกกำลังกาย และจัดสรรเวลาส่วนตัวเพื่อให้มีการพักผ่อนที่เพียงพอ สุขภาพร่างกายจะได้แข็งแรงพร้อมที่จะทำงานอย่างเต็มที่ได้อย่างไม่ต้องกังวล

ทั้ง 6 เคล็ดลับนี้สามารถนำใช้ในการบริหารเวลาในการทำงาน และการทำธุรกิจส่วนตัวของตนเองให้ประสบความสำเร็จ สร้างรายได้เพิ่มเติมเงินในกระเป๋า

ในขณะที่หน้าที่การงานระจำก็ยังบรรลุได้ด้วยดี เพียงนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้ และวางแผนการทำงานอย่างรอบคอบอ ส่อง 5 เทรนด์ธุรกิจสุดฮิตในปี 2020หลายคนอาจตั้งคำถามก่อนการทำธุรกิจ หรือคิดที่จะเริ่มทำธุรกิจว่า จะทำธุรกิจอะไรดี ที่จะมั่นคง คุ้มทุน คุ้มกำไร แล้วเทรนด์ธุรกิจไหนที่กำลังมากแรงพร้อมที่จะคว้าโอกาสทางการตลาดได้บ้าง แต่ทำแล้วอาจจะกลัวเจ๊ง นี่แหละที่เป็นปัญหาของหลายๆ คนที่อยากจะทำธุรกิจ